test

เมนู นิยาย บน

เมนูมังงะ

7 ส.ค. 2559

Tales of Demons & Gods บทที่ 335 混蛋 เจ้าบ้า

[อ่านก่อนเล็กน้อย ในตอนที่ 303 ผู้แปลได้บอกไว้ว่า  เจียว มังกรที่มีเกล็ด ส่วนใหญ่มักจะใช้เรียกมังกรน้ำ และที่สำคัญ มังกรประเภทนี้ จะไม่ค่อยมีปีก แต่ก็สามารถบินได้ เหมือนกับมังกรจีนทั่วๆไป  แต่ในตอนนี้ กลับมีปีกงอกออกมา แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดของปีก ดังนั้นก็จะแปลชื่อนี้ต่อไปจนกว่าจะมีการ ระบุ รายละเอียดของปีก ในภายหลังนะครับ]*ทันใดนั้น ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นมาจากทางด้านล่างของทะเลสาบแห่งเทพ ราวกับว่ามันจะล่มสลายไปเลยทีเดียว ลวดลายจารึกระเบิดออกมา เนี่ยลี่นั้นได้วางมันเอาไว้ ในที่สุดก็ได้เวลาเริ่มงานเสียที


มันเป็นไปไม่ได้ที่การระเบิดของลวดลายจารึกจะทำลายทะเลสาบแห่งเทพได้ แต่การจุดระเบิดนี้ก็ได้สร้างความปั่นป่วนไม่น้อย


สุดท้าย จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีที่อยู่ในระดับ วิถีแห่งมังกร ก็ไม่อาจที่จะนิ่งเฉยอยู่ได้ ความวุ่นวายนี้ มีใครบางคนต้องการที่จะทำลายทะเลสาบเทวะอย่างั้นเหรอ?


*ฟู่!*


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี เสียงขู่กึกก้องไปทั่วทั้งฟ้า หลังเสียง ฟู่! กลายเป็นลำแสงยาวเป็นทาง เพื่อที่จะได้มองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นที่ด้านล่างของทะเลสาบแห่งเทพ


เมื่อจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีจากไป เนี่ยลี่ กับหลี่ชิงอวิ๋น ก็เริ่มเคลื่อนไหวทันที พวกเขานั้นมีเวลาไม่มากนักเนี่ยลี่และหลี่ชิงอวิ๋น เข้าไปยังทะเลสาบแห่งเทพ อสรพิษปีกอัคคี รับรู้ได้ถึงสิ่งแปลกปลอม และตระหนักได้ว่ามีผู้บุกรุกเข้ามา พวกมันกระพือปีก และกระโจนให้เขาเนี่ยลี่และกลุ่มของเขา


“ฆ่าพวกมัน!” หลี่ชิงอวิ๋น ตะโกนแล้วพุ่งไปข้างหน้าพร้อมกับคนของเขา


*ตูมม!* *ตูมม!* *ตูมม!*


สงครามและความวุ่นวายได้ระเบิดขึ้นขณะที่หลี่ชิงอวิ๋นและคนของเขาทั้งห้าร้อยคนจู่โจมเข้าใส่อสรพิษปีกอัคคีทันที


 “น้องชายเนี่ยลี่ พวกเราจะต้านมันไว้เอง เจ้ารีบเข้าไปข้างใน เร็วเข้า!


 “ได้!” เนี่ยลี่พยักหน้า ขณะที่เขาผสานเข้ากับมังกรวารีสายเลือดบริสุทธิ์ กระพือปีกของเขาและบินไปลงไป


*ตูมม!* *ตูมม!* *ตูมม!*


เนี่ยลี่ ปะทะเข้ากับอสรพิษปีกอัคคีจำนวนหลายตัว แต่ถึงอย่างไร ด้วยความแข็งแกร่งของร่างกายของเขานั้น ทำให้สามารถเคลื่อนที่ผ่านเข้าไปได้*ตูมม!* *ตูมม!* *ตูมม!*


เปลวไฟจำนวนมากจู่โจมไปที่เนี่ยลี่ แต่ต้องขอบคุณที่ร่างกายของมังกรวารีสายเลือดบริสุทธิ์ เนี่ยลี่จึงมีความสามารถในการป้องกันการโจมตีด้วยไฟได้ ดังนั้นเขาจึงแทบจะไม่ได้บาดเจ็บอะไรเลย


อสรพิษปีกอัคคีที่อยู่ในระดับดาราสวรรค์สามตัว ได้เข้ามาล้อมเนี่ยลี่เอาไว้ พร้อมกับพยายามที่จะหยุดเขาไว้ แต่ทว่าหลี่ชิงอวิ๋นกับคนของเขา ก็เข้ามาขวางในทันที


ประกายดาบและเลือดสาดกระเซ็นไปทั่ว อสรพิษปีกอัคคีทั้งสามตัว ถูกสับเป็นลูกเต๋าและพวกมันก็ร่วงหล่นจากท้องฟ้า


สุดท้ายเนี่ยลี่ ก็ทะลวงวงล้อมฝ่าเข้าไปและลงไปยืนในทะเลสาบแห่งเทพได้ จากนั้น ก็เริ่มที่จะเขียนลวดลายจารึกลงไปอย่างรวดเร็ว ทีละตัว ทีละตัว ลวดลายดังกล่าวร่วงหล่นลงไปในทะเลสาบแห่งเทพและเริ่มที่จะระเบิดอยู่ด้านล่าง


ที่นั่นมีศิลาจิตวิญญาณ และ ศิลาแก่นแท้แห่งวิญญาณนอนอยู่ด้านล่างของทะเลสาบแห่งเทพอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เนี่ยลี่หาได้มีความคิดอื่นใดไม่ เขายังคงมุ่งมั่นอยู่กับการเขียนลวดลายจารึกลงไป


หลี่ชิงอวิ๋นและคนของเขา ได้เข้าสู่การต่อสู้ที่รุนแรงจนทำให้ลูกน้องของเขาหลายคนต้องตายลงไป แต่ถึงอย่างไรก็ตาม จำนวนของอสรพิษปีกอัคคีที่ถูกฆ่าไปก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน


ขณะที่หลี่ชิงอวิ๋นและคนของเขา กำลังวุ่นวายกับการต่อสู้ จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีก็ได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง มันเปรียบได้ดังราชาของพวกมัน สัตว์อสูรที่อยู่ในระดับ วิถีแห่งมังกร เมื่อมันตระหนักได้ว่าที่ด้านล่างของทะเลสาบแห่งเทพนั้นเป็นแค่การระเบิดธรรมดาเท่านั้น มันจึงรีบกลับไปยังพื้นผิว และเห็นหลี่ชิงอวิ๋นและคนของเขา เข้ามาใกล้ทะเลสาบแห่งเทพ มันจึงรู้สึกโกรธในทันที


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี มันถูกห่อหุ้มไปด้วยไฟนรก มันได้พุ่งเข้าไปหาทันที เปลวไฟที่ลุกโชติช่วงราวกับว่าสามารถที่จะละลายได้ทุกสิ่ง


หลี่ชิงอวิ๋นและกลุ่มของเขา ไม่คิดเลยว่าจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีจะกลับมาเร็วถึงเพียงนี้ ใบหน้าของเขา เปลี่ยนไปทันทีที่เขาตะโกน “ไปทางนั้นและขัดขวางมันเอาไว้!
หลี่ชิงอวิ๋นตะโกนด้วยเสียงที่ดังมาก


*ฟุ่ป!* *ฟุ่ป!* *ฟุ่ป!*


คนจำนวนมากพุ่งเข้าหาจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี ขู่ดังฟ่อ พร้อมกับแลบลิ้นสีแดงออกมา และตวัดหางของมันอย่างรุนแรง


หางของมันนั้นกระแทกโดนหลายสิบคน พวกเขาถึงกับร่างกายระเบิดออกจนเป็นเศษเนื้อ และถูกเผาจนเป็นเถ้าถ่าน ในหมู่ของพวกเขามีอยู่หลายคนที่อยู่ในระดับดาราสวรรค์


ความแข็งแกร่งของจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีที่อยู่ในระดับ วิถีแห่งมังกรนั้น เกินกว่าจะจินตนาการได้โดยแท้
แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีอีกหลายคนที่พุ่งเข้าหามัน


ขณะที่หลี่ชิงอวิ๋นและพวกของเขากำลังต่อสู้อยู่นั้น เนี่ยลี่ยังคงรวบรวมสมาธิเขียนลวดลายจารึก


รูปแบบลวดลายจารึกได้ร่วงลงไปยังทะเลสาบ และ ค่อยผสานรวมกันเป็นรูปแบบค่ายกลจารึกขนาดใหญ่ เปล่งแสงเงาเป็นประกาย


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีแผดเสียงออกมาด้วยความโกรธขณะที่สัมผัสได้ถึงค่ายกลนั้น มันก็รีบพุ่งลงไปด้านล่างทันที


ใบหน้าของหลี่ชิงอวิ๋นแสดงออกถึงความเย็นชา เขาจะไม่ยอมปล่อยให้จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี เข้าไปใกล้เนี่ยลี่ได้ ถ้าไม่เช่นนั้น ทุกสิ่งที่พวกเขาทำมาจนถึงตอนนี้จะสูญเปล่าทั้งหมด


 “บุกเข้าไปพร้อมกัน!” หลี่ชิงอวิ๋นตะโกนออกไปด้วยความโกรธ ในขณะที่เขานำคนที่เหลือของเขา เข้าปะทะจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี


หลี่ชิงอวิ๋นตะโกนพร้อมกับผสานร่างเข้ากับ จิตอสูรสายเลือดมังกรที่มีระดับการเติบโตในระดับพระเจ้าทันที พวกลูกน้องของเขาก็ผสานเข้ากับจิตอสูรของตนเองเช่นกัน


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี โกรธเกรี้ยวและพ่นไฟออกมาเป็นจำนวนมาก ทั่วทั้งท้องฟ้าแปรเปลี่ยนกลายเป็นทะเลเพลิง คนกว่าร้อยคนถูกเฝาจนระเหยกลายเป็นไอไปเลยในทันที เปลวไฟดังกล่าวก็พุ่งไปทางเนี่ยลี่ด้วยเช่นกัน


หลี่ชิงอวิ๋นที่ผสานเข้ากับจิตอสูร มังกรวารีสีชาดสายเลือดทองคำ เขาได้ทำการกวัดแกว่งกรงเล็บอันแหลมคม และแหวกเปลวไฟให้กระจายออกไป ด้วยการกระทำดังกล่าวทำให้ฝ่ามือของเขาถึงกับไหม้เกรียมไปเลย


“คู่ต่อสู้ของเจ้าก็คือข้า!”  หลี่ชิงอวิ๋น จับจ้อง จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีด้วยสายตาอันเย็นชา ถึงแม้ว่าจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี จะอยู่ในระดับวิถีแห่งมังกร หลี่ชิงอวิ๋น ก็มิได้เกรงกลัวเลยแม้แต่น้อย ในทางกลับกัน พลังของจิตวิญญาณที่แข็งแกร่งของเขากลับระเบิดออกมายิ่งกว่าเดิม


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี ไม่เคยคาดคิดเลยว่าแค่พวกมดปลวกจะกล้าที่จะมาท้าทายมัน มันปลดปล่อยกลิ่นอายพลังของมันไปยังหลี่ชิงอวิ๋น พร้อมกับคำราม และ กระพือปีกพร้อมกับกระโจนเข้าใส่
ความน่ากลัวที่แผ่ออกมากดดันมาที่หลี่ชิงอวิ๋น ทำให้เขาไม่อาจที่จะขยับได้เลย


 “ท่านหัวหน้าชิงอวิ๋น ระวัง! ” ยอดฝีมือระดับแก่นแท้แห่งสวรรค์สองคน พุ่งเข้าปะทะจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี


*ตูมม!* *ตูมม!*ยอดฝีมือระดับแก่นแท้แห่งสวรรค์ทั้งสองคน ตายจากการเข้าปะทะจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีในทันที


หลี่ชิงอวิ๋นเตรียมที่จะหลบหนี แต่เมื่อเขาได้เห็นพี่น้องของเขาสองคนถูกฆ่าตายต่อหน้าเขา ดวงตาของเขาก็เปลี่ยนเป็นสีแดง แต่ทว่า จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี ก็ระเบิดกลิ่นอายอันรุนแรงออกมา ทำให้เขานั้นตระหนักได้ทันทีว่า ด้วยความแข็งแกร่งของเขาในตอนนี้  มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเผชิญหน้ากับมันได้ แค่ขัดขวางมันไว้ก็แทบจะเกินกำลังแล้ว


หลี่ชิงอวิ๋น พ่นลมหายใจมังกรออกจากปากของเขา ทำให้มันระเบิดลงไปยังพื้น ที่จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีกำลังเลื้อยอยู่ แต่ทว่า ลมหายใจมังกร ของเขานั้นไม่อาจที่จะสร้างความเสียหายให้แก่มันได้เลย


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี กวาดสายตามาที่หลี่ชิงอวิ๋นอย่างรวดเร็ว อสูรวิญญาณตัวนี้มีสติปัญญาราวกับมนุษย์ มันสามารถรู้ได้ทันทีว่าหลี่ชิงอวิ๋นนั้นเพียงแค่พยายามที่จะขัดขวางมัน คนที่เป็นหัวใจหลักก็คือคนที่ยืนอยู่ตรงกลางทะเลสาบแห่งเทพต่างหาก


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีไม่สนใจหลี่ชิงอวิ๋นอีกต่อไปและพุ่งเข้าหาเนี่ยลี่ทันที


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี เข้าไปใกล้ และใกล้เนี่ยลี่เข้าไปเรื่อย ๆ และพ่นลมหายใจอัคคีเข้าใส่เข้า“ไม่!” หลี่ชิงอวิ๋น นั้นต้องการที่จะพุ่งกระโจนไปที่นั่น แต่มันก็สายไปเสียแล้ว เขาเคลื่อนที่ได้ช้าเกินไปเมื่อเทียบกับจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี


เนี่ยลี่ถูกกลืนเข้าไปด้วยเปลวเพลิงที่พุ่งมาหา แต่เขาก็ยังคงสงบใจเขียนลวดลายจารึกต่อไป จนกระทั่งเขียนจนเสร็จ สิ่งที่เหมือนงูได้ลอยขึ้นมาจากใจกลางทะเลสาบแห่งเทพ มันดิ้นรนที่จะหลบหนีไปนี่ก็คือรากเทวะของทะเลสาบแห่งนี้เนี่ยลี่จับรากเทวะ และโยนมันเข้าไปในจิตรกรรมหมื่นขุนเขาและสายน้ำทันที


ในตอนนี้ เขาได้มันมาอยู่ในมือแล้ว รอยยิ้มปรากฏขึ้นที่มุมปากของเขา


ทันทีที่เนี่ยลี่ได้รับรากเทวะมา เขาก็ผสานเข้ากับจิตอสูรเงาพราย และใช้ความสามารถ [เร้นกาย] ทันที


*ตูมม!*


เปลวเพลิงระเบิดไปทั่วทั้งทะเลสาบแห่งเทพ น้ำถึงกับระเหยขึ้นเป็นไอทันที ไอน้ำสีขาวกรายอยู่เต็มท้องฟ้า
มันช่างอันตรายยิ่งนัก!


หนี่หลี่หลบเปลวไฟและออกจากทะเลสาบทันที เขาทะยานขึ้นไปอย่างรวดเร็ว ไอน้ำเป็นที่กำบังอย่างดีสำหรับการหลบหนีของเขาจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี จ้องมองไปที่ทะเลสาบที่ว่างเปล่า มันไม่ได้รับรู้ถึงสิ่งที่ได้เกิดขึ้นจริง มันจ้องมองและคิดจะสังหารเนี่ยลี่เท่านั้น แต่ในขณะที่มันจ้องมองไปยังส่วนลึกของทะเลสาบแห่งเทพ มันรู้สึกได้ว่ามีอะไรบางอย่างที่หายไป แต่ทว่า มันก็ไม่อาจที่จะบอกว่า “อะไรบางอย่าง” นั้นคือสิ่งใด


กลับมาทางหลี่ชิงอวิ๋น ที่กำลังพยายามจะสู้กับจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี กู้เหิง ยังคงเฝ้าจับตาอยู่ห่างจากตรงนั้นเพียงไม่กี่เมตรพร้อมกับคนของเขา “ฮ่าฮ่า! ดูเหมือนว่า พวกหลี่ชิงอวิ๋น จะถูกกระหน่ำจนย่ำแย่ไม่น้อย” กู้เหิงพูด เขารู้สึกดีเล็กน้อยกับคราวเคราะห์ของหลี่ชิงอวิ๋น จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีนี่ช่างแข็งแกร่งยิ่งนัก หลังจากที่กู้เหิงได้ขบคิดอยู่ครู่หนึ่ง  มันคงจะดีที่สุดสำหรับพวกเขาถ้าหากไม่ไปยุแหย่พวกมัน


หลังจากที่เข้ามาถึงตรงนี้ เขาก็ตระหนักดีว่าไม่อาจที่จะทำอะไรได้ กู้เหิงรู้สึกไม่มีความสุขเล็กน้อย เขาทำได้เพียงแค่มองดูทะเลสาบแห่งเทพระดับกลาง ที่อยู่ตรงหน้าเขาพร้อมกับรู้สึกหมดหวัง


ทันใดนั้นทะเลสาบแห่งเทพ ก็เต็มไปด้วยรอยแยกและเริ่มที่จะยุบตัวลงไป


นี่มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่?


กู้เหิงรู้สึกตกตะลึงไปชั่วขณะ ทำไมทะเลสาบแห่งเทพที่สมบูรณ์ขนาดนี้จู่ๆถึงได้พังทลายลงได้


ในตอนนี้จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีก็ทำได้เพียงแค่นิ่ง มันไม่รู้ว่าคนที่บุกรุกนั้นได้ทำอะไรแก่ทะเลสาบแห่งเทพ แต่มันรับรู้ได้ว่าความแข็งแกร่งของทะเลสาบแห่งเทพนี้กำลังค่อยๆเหือดแห้งไป ความโกรธอัดแน่นอยู่ในใจของมัน มีใครบางคนที่ได้มาทำลายทะเลสาบแห่งเทพนี้!
เจ้าพวกมนุษย์ที่น่ารังเกียจ!ขณะที่มีบางสิ่งเกิดขึ้นกับทะเลสาบแห่งเทพ มีบางอย่างที่ปรากฏขึ้นในที่ห่างออกไปหลายพันเมตร กลิ่นอายของใครบางคนได้ปรากฏขึ้นมา


เจ้าคนที่ยืนอยู่ตรงใจกลางทะเลสาบแห่งเทพยังไม่ตาย!เจ้าคนนั้นได้เอาอะไรบางอย่างออกไปจากทะเลสาบแห่งเทพ!


จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคีกระพือปีกพร้อมกับพุ่งไล่ตามเนี่ยลี่ไป ทั่วทั้งร่างกายของมันเปลี่ยนเป็นสีแดงชาด ราวกับว่ามันถูกแผดเผาไปด้วยความโกรธ


ในทันทีที่เนี่ยลี่นั้นได้ปรากฏตัวขึ้นมา ปีกคู่สีขาวดำ กางออกที่ด้านหลังของเขาอย่างรวดเร็ว  เขากลายเป็นเหมือนดาวตก ที่ร่วงหล่นจากฟากฟ้า


 “ท่านพี่ชิงอวิ๋น ไม่ต้องตามข้ามา ให้พวกพี่น้องของท่านล่าถอยไปให้เร็วที่สุด!” เนี่ยลี่ตะโกนขณะที่เขากำลังหลบหนี ในตอนนั้น จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี จับจ้องมาที่เขาเท่านั้น ถ้าหากหลี่ชิงอวิ๋นยังตามเขามา  คนพวกนั้นจักต้องบาดเจ็บล้มตายอีกมากเป็นแน่หลี่ชิงอวิ๋นขมวดคิ้วแน่น เนี่ยลี่นั้นได้รากเทวะมาแล้ว แต่มันถูกเก็บไว้ในแหวนห้วงมิติ ถ้าหากเนี่ยลี่ตายไป รากเทวะก็คงจะต้องสูญหายไป แต่ทว่า ภายใต้สถานการณ์ในปัจจุบัน เขาไม่ได้มีเวลามากพอที่จะทำอะไรได้ เขาทำตามคำสั่งของเนี่ยลี่ และนำคนของเขาล่าถอยไปในทันทีที่หลี่ชิงอวิ๋นไม่รู้เกี่ยวกับเนี่ยลี่ก็คือ รากเทวะนั้นมิได้เก็บไว้ในแหวนห้วงมิติ ความจริงแล้วมันถูกเก็บไว้ในภาพจิตรกรรมหมื่นขุนเขาและสายน้ำ  ซึ่งมันได้เชื่อมต่อกับขอบเขตวิญญาณของเนี่ยลี่ ซึ่งสมบัติดังกล่าวจะไม่มีทางหล่นหายไปแม้ว่าเนี่ยลี่จะถูกสังหารไปก็ตามที
ดังนั้นขณะที่เขาหลบหนีอยู่ เนี่ยลี่ ก็ได้เตรียมใจที่จะตายอยู่แล้ว


ถึงอย่างไร การที่จะหลบหนีให้พ้นคมเขี้ยวของจักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี ที่อยู่ในระดับ วิถีแห่งมังกร นั้นมิใช่เรื่องง่าย แต่ก็อาจจะเป็นไปได้เหมือนกัน

แต่ทว่า ทันใดนั้นเนี่ยลี่ ก็มองเห็นคนของกู้เหิงอยู่ไกลๆ เขาคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ และทะยานไปทางที่พวกของกู้เหิงอยู่


กู้เหิงกำลังดีใจกับการที่ได้เห็นกองกำลังของหลี่ชิงอวิ๋นถูกสังหาร แต่ทันใดนั้น เขาสังเกตุเห็นร่างหนึ่งพุ่งเป็นแสงมายังทิศทางที่เขาอยู่ คนคนนั้นก็คือเนี่ยลี่ และด้านหลังของเขาก็คือ จักรพรรดิอสรพิษปีกอัคคี ขนาดใหญ่ ขู่คำรามด้วยร่างกายที่น่าหวาดกลัวของมัน เป็นไปได้ว่ามันจะต้องอยู่ในระดับวิถีมังกรเป็นอย่างน้อย เป็นแน่!


รอยยิ้มของกู้เหิงค้างบนใบหน้าของเขาทันที และแปรเปลี่ยนเป็นสีดำพร้อมกับคำสาบแช่ง “เนี่ยลี่ เจ้าบ้าเอ๊ย! ทุกคนถอนกำลังทันที!
บตอน..........................................

แปลโดย นายมะพร้าว

 เกล็ดความรู้เรื่องภาษาจีน

สำหรับชื่อของ อสรพิษปีกอัคคี

คนที่อ่านฉบับบภาษาอังกฤษมาจะเจอชื่อว่า
 The Infernal Lightning Winged Snake

ถ้าแปลตรง ๆ ก็จะได้ชื่อว่า งู ปีก สายฟ้า ไฟ นรก  
แล้วที่ผมแปล สายฟ้าหายไปไหน

เรามาดูที่ชื่อจีนกันก่อนเจ้าตัวนี้มีชื่อจีนว่า雷火翼蛇 อ่านว่า เหลย หั่ว อวี้ เสอ
雷火 เหลยหั่ว แปลว่า สายฟ้า
อวี้ แปลว่า ปีก
เสอ แปลว่า งู
กลายเป็นว่าชื่อภาษาจีนกลับเป็น งูปีกสายฟ้า
แล้ว ไฟ นรก หายไปไหน?
จริงๆแล้วคำว่า 雷火 เหลยหั่ว ถ้าเราจับแยกกันจะได้คำว่า
เหลย แปลว่า เสียงระเบิด
หั่ว แปลว่า ไฟ


หมายความว่าผู้แปลภาษาอังกฤษ
ไม่รู้จะใช้คำว่า สายฟ้า หรือ ไฟ ก็เลยจับใส่ทั้งคู่


แต่โดยเนื้อหาแล้วควรจะเป็นแค่แค่ไฟระเบิด แต่ใส่ระเบิดไปชื่อก็จะแปลกๆ


ดังนั้นทางผมจึงแปลแค่ อสรพิษปีกอัคคี ด้วยประการฉะนี้


ขอบคุณที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานขอไปพักผ่อนก่อน สวัสดี


เมนู นิยาย ล่าง

เมนู มังงะ ล่าง