test

เมนู นิยาย บน

เมนูมังงะ

8 ก.พ. 2559

Tales of Demons & Gods บทที่ 107 ข้าไม่ทำให้โดยไร้ซึ่งสิ่งตอบแทนหรอกนะ          สายตาของเอียซิวพุ่งไปยังเนี่ยลี่ สอดส่องสำรวจไปทั่ว เด็กหนุ่มตรงหน้าน่ะหรือ ที่มีข่าวลือว่าทรงปัญญาและถูกเรียกว่าผู้มีพรสวรรค์รุ่นเยาว์? นอกจากความเป็นผู้ใหญ่เล็กน้อยแล้ว เขายังไม่เห็นว่าเด็กนี่จะพิเศษอันใด


เวลานั้นเอง ก็มีนกเหล็กตัวหนึ่งกระพือปีกร่อนลงเกาะไหล่ของเนี่ยลี่


    แม้ว่านกตัวนี้จะมีร่างกายทำจากเหล็ก แต่แววตากลับใสกระจ่างราวกับสามารถมองทะลุได้ทุกสิ่ง ทั้งยังเต็มไปด้วยสติปัญญา สายตานั้นจับจ้องมายังเอียซิว


"นั่นมันหุ่นเชิดวิญญาณ!!"  เอียซิวลอบหลั่งเหงื่อเย็นเยียบ จากการติดตามท่านเอียมัวมาหลายปี ทำให้มีความรู้รอบตัวมากมาย แม้ว่าจะเคยได้ยินเรื่องหุ่นเชิดวิญญาณ แต่ยังไม่เคยพบกับตัวมาก่อน ไม่ต้องพูดถึงเรื่องวิธีการสร้างเลย


มีเพียงผู้สร้างหุ่นเชิดวิญญาณเท่านั้นที่เป็นนายมันได้


       
      เมื่อเนี่ยลี่มีหุ่นเชิดวิญญาณ ก็ต้องหมายความว่ามันเป็นผู้สร้างหุ่นตัวนี้เอง แต่วิธีการสร้างหุ่นเชิดนี้หายสาบสูญไปนานมากแล้ว เนี่ยลี่สร้างมันได้อย่างไร? ยิ่งไปกว่านั้น หุ่นเชิดวิญญาณของเนี่ยลี่กลับแตกต่างจากหุ่นเชิดวิญญาณที่ระบุไว้ในตำนาน มันกลับไม่มีแววตาปกคลุมด้วยม่านหมอก แววตาใสกระจ่างที่ปรากฏนี้บ่งบอกชัดว่าวิญญาณภายในนั้นต้องทรงภูมิความรู้มากแน่      หากเป็นเด็กทั่วไป คงจะขวัญหนีดีฝ่อเป็นแน่ หากทราบว่าบุคคลที่มีความแข็งแกร่งลำดับที่สามของตระกูลวายุเหมันต์มาเยือน แต่เนี่ยลี่กลับเพียงแค่มองเขาด้วยสายตาเยือกเย็น นั่นทำให้เขาตกตะลึงเอียซิวเริ่มสงสัยที่มาของเด็กหนุ่มตรงหน้ามันแล้ว    "ข้าได้ยินว่ามีเด็กที่ทรงภูมิปัญญาในเมืองกลอรี่ ข้าจึงมาดูให้เห็นกับตาเสียหน่อย เอียซิวพูดพลางยิ้มบาง เขาไม่โกรธเคืองท่าทางของเนี่ยลี่เลย  

     "เมื่อผู้อาวุโสเอียซิวมาด้วยตัวเอง คงไม่ใช่เหตุผลทั่วไปเช่นนั้นเป็นแน่"เนี่ยลี่พูดออกไป


  เด็กนี่อายุสิบสามถึงสิบสี่ปีจริงหรือนี่ เหตุใดจึงฉลาดราวกับสัตว์ประหลาดเช่นนี้


เอียซิวจัดท่าทางของตน เขาไม่อาจแสร้งปฏิบัติกับเนี่ยลี่เหมือนเด็กทั่วไปได้อีก จึงยิ้มแล้วกล่าวว่า    "ข้าขอถามอะไรสักหน่อย"      เดิมทีเนี่ยลี่เข้าใจว่าเอียเซิ่ง ส่งเอียซิวมาเพื่อถ่ายทอดคำพูด เพราะเห็นชัดอยู่ว่าเอียเซิ่งไม่อยากพบหน้าเขา แม้ว่าเนี่ยลี่ ยัง ระมัดระวังเอียซิวอยู่ แต่เมื่อเป็นคำขอร้องจากเอียซิวเอง เนี่ยลี่ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือ เพราะอย่างไรเอียซิวก็เป็นถึงบุคคลสำคัญลำดับที่สาม ของตระกูลวายุเหมันต์ และเป็นลุงของจื่ออวิ๋น    "ผู้อาวุโสเอียซิว โปรดบ่งบอก ข้าจะตอบทุกสิ่งที่ข้าทราบ ท่านเป็นลุงของจื่ออวิ๋น ก็เหมือนกับเป็นลุงของข้าด้วย"


เนี่ยลี่พูดพลางทุบอกตัวเองเบาๆ     พอเอียซิวได้ฟังที่เนี่ยลี่พูด ก็อดมุมปากขยับไม่ได้ เขาเข้าใจได้ในทันทีว่าเหตุใดเอียเซิ่งถึงได้ขุ่นเคืองเด็กชายนี่ เนี่ยลี่เป็นเพียงเด็กชาย ยังไม่ทันเติบใหญ่ก็มุ่งหวังจื่ออวิ๋นเป็นภรรยาแล้ว?  "อะแฮ่ม" เอียซิวกระแอมไอเล็กน้อยก่อนจะหยิบตำราออกมาแล้วพูดว่า"เนี่ยลี่ ขณะที่ท่านเอียมัวและข้าออกเดินทาง พวกเราก็พบสิ่งนี้ เจ้าช่วยดูทีว่ามันคืออะไร?"  ทันทีที่เอียซิวหยิบหนังสือออกมา เนี่ยลี่ก็รู้สึกถึงพลังวิญญาณอันบริสุทธิ์
สิ่งนี้แน่นอนว่าย่อมไม่ใช่สิ่งของธรรมดาทั่วไป


     "ข้าขอดูเล็กน้อย" เนี่ยลี่ขมวดคิ้วเล็กๆ มันรับหนังสือจากเอียซิวอย่างระมัดระวังแล้วเริ่มตรวจสอบ
ในตำราทุก ๆ หน้าเขียนไว้ด้วยถ้อยคำแปลกประหลาด รูปวาดและรูปแบบลวดลายอาคม แล้วยังเป็นการเขียนที่ประณีต บรรจงมากเสียด้วย


   หุ่นเชิดวิญญาณบนไหล่เนี่ยลี่จ้องไปที่หนังสืออย่างไม่วางตา


  "อะไรเนี่ย? ดูเหมือนภาษายุคอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์เลย"


    หุ่นเชิดวิญญาณบนไหล่เนี่ยลี่พูดภาษามนุษย์ นั่นถึงกับทำให้เอียซิวแตกตื่น


     "หุ่นเชิดวิญญาณนี้พูดได้ด้วย?" เอียซิวต้องไม่เชื่อแน่ว่าหุ่นเชิดวิญญาณนี้จะผนึกวิญญาณของหนึ่งในห้าผู้ก่อตั้งเมืองกลอรี่ บรรพชนผู้ก่อตั้งเอียเหยียน


     "ยังจะอวดฉลาดอีก นี่ไม่ใช่ภาษายุคอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์ ถึงมันจะเป็นภาษาที่มีรากฐานเป็นภาษายุคอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์ก็ตาม แต่นี่เป็นภาษายุคอาณาจักรอู่หลัน (กล้วยไม้ดำ)ปรากฏอยู่ในช่วงหลังการล่มสลายของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์" เนี่ยลี่แย้งกลับไป


   
   "นั่น...อย่างน้อยข้าก็เดาถูกสักแปดเก้าส่วน...." เอียเหยียนประท้วงเสียงละห้อย


    "อาศัยอะไรบอกว่าท่านเดาได้แปดเก้าส่วน? ท่านรู้หรือเปล่าว่านี่เป็นหนังสืออะไร?" เนี่ยลี่กลอกตาอย่างระอา   "น่าจะเป็นพวกวิชาควบคุมวิญญาณอสูร ลายอาคมนี่สมควรใช้สำหรับควบคุมวิญญาณอสูรแล้ว" เอียเหยียนพูด แอบภูมิใจในภูมิความรู้ของตน


เนี่ยลี่กลับเย้ยหยันเอียเหยียนว่า    "ข้าว่าท่านเดาได้แค่สองถึงสามส่วนเท่านั้น ไม่รู้อะไรแล้วยังมีหน้ามาภูมิใจ ที่พูดมาไม่ได้ต่างกับไม่รู้อะไรเลย"


     นั่นนับว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ สมัยเมื่อยังมีชีวิต เอียเหยียนโด่งดังในฐานะผู้รอบรู้ แต่เมื่ออยู่ต่อหน้าเนี่ยลี่ เขากลับไม่ต่างกับคนตัวเปล่า ได้แต่ก้มหน้าหุบปากเท่านั้น      พอได้ยินการโต้ตอบกันของเนี่ยลี่กับเอียเหยียน เอียซิวต้องหลั่งเหงื่อโทรมกาย หุ่นเชิดวิญญาณที่สามารถดูออกได้สองสามส่วนนับว่ายอดเยี่ยมมากแล้ว ตอนที่เขากับเอียมัวดูตำราเล่มนี้ ในหัวกลับขาวโพลนว่าเปล่า ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตำราเล่มนี้มีความสามารถทำอะไรได้    ยิ่งเมื่อหุ่นเชิดวิญญาณจะนับว่าย่ำแย่เมื่อเทียบกับเนี่ยลี่ มิใช่เป็นการบอกว่าเขาและท่านเอียมัวเทียบไม่ได้แม้แต่กับหุ่นเชิดวิญญาณที่ย่ำแย่หรอกหรือ? เอียซิวถึงกับใบหน้าร้อนผ่าว


เนี่ยลี่เห็นเอียซิวทำหน้าเหมือนอับอายจนอยากจะขุดหลุมฝังตัวเองก็พูดขึ้นว่า


    "ผู้อาวุโสเอียซิว ข้าไม่ได้หมายความถึงท่าน"


  
   ได้ยินเนี่ยลี่พูดแบบนั้น เอียซิวยิ่งอยากเอาหัวชนกำแพงตายจริงๆ      "ข้าไม่รู้ว่าผู้อาวุโสเอียซิวได้รับตำราเล่มนี้มาจากไหน แต่ตำราเล่มนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ท่านต้องดูแลมันให้ดีที่สุด หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกค่ายกลนามว่า ค่ายกลหมื่นอสูร ใช้สำหรับควบคุมสัตว์อสูรชั้นแบล็คโกลด์หรือสูงกว่า จำนวนหนึ่งพันจนถึงหนึ่งหมื่นตน สร้างเป็นสุดยอดค่ายกลขึ้นมา แม้แต่ยอดฝีมือระดับร่างทรงอสูรชั้นตำนานหากถูกกักอยู่ในค่ายกลนี้ ได้แต่รอรับการเชือดเฉือนเท่านั้น"เนี่ยลี่พูดหลังจากที่ปิดตำราแล้วส่งคืนเอียซิว   เมื่อเอียซิวและเอียเหยียนได้ยิน ทั้งคู่ได้แต่ลอบตัวสั่นไหวอย่างหนาวเหน็บแม้แต่ยอดฝีมืออย่างร่างทรงอสูรระดับตำนานหากถูกกักอยู่ในค่ายกลนี้ ได้แต่รอรับการเชือดเฉือนเท่านั้น อย่างนั้นหรือ? ค่ายกลนี้น่าหวาดกลัวเกินไปแล้ว     เอียเหยียนต้องลอบทอดถอนใจ จากที่เห็นรูปแบบของลวดลายอาคมแล้ว มั่นใจว่าเนี่ยลี่กล่าวไม่ผิด ยามนี้สายตาที่เขามองเนี่ยลี่นับว่าดีกว่าเดิม เด็กน้อยนี่จดจำได้กระทั่งภาษาสมัยอาณาจักรอู่หลัน ยิ่งกว่านั้นยังสามารถมองออกได้ว่าตำราเล่มนี้มีไว้ทำอะไร เพียงเรื่องนี้ก็นับว่าภูมิความรู้ของเนี่ยลี่แซงหน้าเขาไปไกลแล้ว


    ช่างน่าขันนักที่มันมัวแต่ประโคมโหมอวดโอ่ภูมิปัญญาของตน เมื่อคิดย้อนดูแล้ว กลับเป็นเรื่องน่าอับอายประการหนึ่ง


   เอียซิวรับตำราจากมือเนี่ยลี่ ครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่งจึงกล่าวว่า


  "หากค่ายกลหมื่นอสูรนี้ วางไว้ใกล้เคียงตำหนักของเจ้าเมืองเล่า?"


   "ย่อมไม่มีผู้ใดสามารถบุกฝ่าเข้าไปในตำหนักของเจ้าเมืองได้เด็ดขาด ต่อให้ยอดฝีมือระดับร่างทรงอสูรชั้นตำนานนับสิบคน ก็ยังนับว่าเป็นไปไม่ได้"


    เนี่ยลี่พูดโดยไม่ขบคิด "ค่ายกลหมื่นอสูรนี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ต่อให้ผู้เดินค่ายกลใช้วิธีการพื้นฐานที่สุดของค่ายกล ก็ยังสามารถต้านทานยอดฝีมือระดับร่างทรงอสูรชั้นตำนานได้หลายคน แต่หากข้าปรับปรุงพัฒนาความลึกล้ำของค่ายกลเข้าไปอีกขั้นล่ะก็ ค่ายกลใหม่จะทรงอำนาจมหาศาลขนาดจินตนาการไม่ออกทีเดียว"


   ได้ฟังคำเนี่ยลี่ เอียซิวถึงกับสับสนชั่วขณะหลุดปากถามว่า "จริงหรือ?"


เนี่ยลี่พยักหน้าแล้วตอบกลับว่า "สิ่งที่ข้าพูดเป็นจริงทุกประการ


   "ถ้าเช่นนั้น เจ้าสามารถจัดตั้งค่ายกลหมื่นอสูรนี้ได้หรือไม่?"   เอียซิวถาม ข้างใต้ตำหนักท่านเจ้าเมืองมีพื้นที่ใต้ดินขนาดใหญ่ขนาดที่สามารถจุคนได้ทั้งเมือง หากสามารถตั้งค่ายกลหมื่นอสูรนี้รอบจวนเจ้าเมืองได้ ต่อให้เมืองกลอรี่เผชิญวิกฤต ยังสามารถรักษาชีวิตผู้คนไว้ได้


      
      "จริงอยู่ ข้าสามารถตั้งค่ายกลได้ แต่การจัดตั้งค่ายกลหมื่นอสูรจำเป็นต้องใช้เวลาในการจัดตั้งมหาศาล ทั้งวัสดุที่ใช้ก็หายาก ข้าจำเป็นต้องใช้วิญญาณอสูรระดับแบล็คโกลด์กว่าหมื่นตัวทีเดียว"


  เนี่ยลี่ส่ายศีรษะแล้วพูดต่อว่า "แล้วข้าก็ยังต้องบ่มเพาะพลังวิญญาณอยู่อีกด้วย"


   "เรื่องวิญญาณอสูรชั้นแบล็คโกลด์หมื่นตัวไม่เป็นปัญหา ต้องใช้เวลาในการตั้งค่ายกลเท่าใด?"


   เอียซิวถาม ด้วยค่ายกลความยิ่งใหญ่ของค่ายกล สมควรใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสิบยี่สิบปี ต่อให้เป็นเช่นนั้น ก็ยังนับว่าคุ้มค่าที่จะเตรียมจัดตั้งเอาไว้ ตราบใดที่สามารถตั้งค่ายกลได้ ไม่ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเท่าใด ก็นับว่าคู่ควร นี่เป็นดั่งเครื่องรางช่วยชีวิตอย่างแท้จริง


  เนี่ยลี่ครุ่นคิดชั่วขณะ ก่อนจะตอบว่า "ข้าต้องการเวลาราวสองเดือน"


  "วะ....ว่ากระไร? สองเดือน?" เอียซิวโพล่งออกมา ลืมการวางตัวโดยสิ้นเชิง เข้าใจว่าตัวเองหูฝาดได้ยินผิดไป


เนี่ยลี่เงยหน้าขึ้น ขมวดคิ้วถามว่า "มีอะไรหรือ?"


       ค่ายกลที่ทรงอำนาจขนาดนี้ ต่อให้เนี่ยลี่ใช้เวลาตั้งค่ายกลสิบปี เอียซิวยังไม่คิดว่ายาวนานเกินไป แต่มันกลับบอกว่าใช้เวลาเพียงสองเดือนเท่านั้น? สองเดือนก็ได้เครื่องมือช่วยชีวิตสำหรับเมืองกลอรี่ทั้งเมืองแล้ว? เพียงแค่คิดเอียซิวก็ตื่นเต้นมากแล้ว


 เอียซิวประสานมือในท่าคารวะกล่าวว่า


   "ในฐานะตัวแทนของจวนเจ้าเมือง ข้า เอียซิว ขอร้องให้เจ้าช่วยจัดตั้งค่ายหมื่นอสูรด้วย"
ปรามาสว่าผู้ที่ยืนอยู่ตรงหน้ามันตอนนี้เป็นเพียงเด็กชายอายุเพียงสิบสามถึงสิบสี่ปี แต่เวลานี้ เขาไม่อาจวางตัวต่อหน้าเนี่ยลี่เช่นเด็กชายทั่วไปได้


เนี่ยลี่ยักไหล่พูดว่า "ข้าไม่ว่าง"


  "ไม่ว่าง?" เอียซิวมึนงงชั่วขณะก่อนจะพูดว่า "เรื่องนี้เกี่ยวพันถึงความปลอดภัยของกลอรี่ ในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของเมือง เหตุใด...."


ก่อนที่เอียซิวจะพูดจบ เนี่ยลี่ก็กล่าวแทรกว่า   "จริงของท่าน ข้าเป็นสมาชิกคนหนึ่งของเมืองกลอรี่ แต่ข้าไม่มีหน้าที่จะต้องช่วยเหลือหรือปกต้องตำหนักของเจ้าเมืองในเรื่องนี้ ท่านว่าจริงหรือไม่? ก็ไม่ใช่ว่าการช่วยจัดตั้งค่ายหมื่นอสูรจะเป็นไปไม่ได้ แต่ผู้อาวุโสเอียซิว ท่านพูดแทนคนในตำหนักท่านเจ้าเมืองทั้งหมดไม่ได้หรอกจริงหรือไม่? หากต้องการให้ข้าช่วยจัดตั้งค่ายหมื่นอสูร อย่างน้อยท่านเจ้าเมืองก็สมควรจะมาพูดกับข้าด้วยตัวเอง"     มิใช่ว่าการช่วยจัดตั้งค่ายหมื่นอสูรจะเป็นไปไม่ได้ แม้ว่าความเร็วในการฝึกพลังวิญญาณของเนี่ยลี่จะนับว่าน่าตื่นตระหนก แต่การจะไปถึงระดับโกลด์หรือระดับแบล็คโกลด์ อย่างน้อยยังต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าครึ่งปีหรือนานกว่านั้น การใช้เวลาสองเดือนสร้างเครื่องมือช่วยชีวิตให้กับเมืองกลอรี่ยังนับว่าไม่เลวอยู่


     อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เอียเซิ่งควรจะมาขอร้องด้วยตัวเอง อย่าว่าแต่เขาเพิ่งถูกเอียเซิ่งทำร้ายจนถึงขั้นกระอักเลือด ให้ไปช่วยจัดตั้งค่ายหมื่นอสูรเช่นนั้นหรือ ฝันไปเถอะ!!


     พอฟังคำพูดของเนี่ยลี่ เอียซิวถึงกับสับสนไปชั่วขณะ แต่มันเข้าใจความหมายของเด็กชาย ดังนั้นกล่าวว่า


   "เนี่ยลี่ เมื่อเจ้าช่วยพวกเราจัดตั้งค่ายหมื่นอสูร ก็นับว่าเจ้ามีสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้คนทั้งเมือง เราย่อมต้องตอบแทนเจ้าด้วยสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต่อการฝึกฝน...."


 "ช้าก่อน" เนี่ยลี่ยกมือขึ้นหยุดเอียซิวก่อนจะถามว่า


  
  "ในความหมายของผู้อาวุโสเอียซิว สิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต่อการฝึกฝน ที่ตำหนักของท่านเจ้าเมืองสามารถมอบให้ข้าได้นั้นหมายถึงสิ่งใด?" .....จบตอนครับเมนู นิยาย ล่าง

เมนู มังงะ ล่าง